THƠ........TRUYỆN / TÙY BÚT......TRANH ẢNH.......NHẠC / GHI ÂM........ĐỘC THOẠI......TUYỂN
E-CAFÉ........HOA THƠM CỎ LẠ.......CHUYỆN PHIẾM.......NỮ CÔNG / GIA CHÁNH.......HỎI / ĐÁPt ĩ n h .v ậ t


8116


Image
c h ữ
T H Ấ T
(Chuyện phiếm)
____________________________________________________________________________
t h ú c s i n hTối hôm qua ngồi uống cà phê một mình, nhổ râu suy nghĩ... Uống hết gần ba ly cà phê, nhổ hết gần nửa hàm râu, tôi mới giật mình hiểu ra một điều. Trên đời này, chữ thất đi kèm với bất cứ chữ nào khác hình như đều không được tốt đẹp cho lắm, đại khái như: thất bại, thất tình, thất tín, thất nghiệp…v..v…Những chữ thất phải gió này dường như cũng liên hệ với nhau khá chặt chẽ, khi một người (thường là đàn ông) vướng vào một hoặc hai cái thất thì những cái thất đó sẽ link qua những cái thất khác, thành một chuỗi dài...

Này nhá: Trong sở làm đang có chức vụ vững vàng, ngon lành mà bạn cứ tung tin đồn thất thiệt, luôn thất tín (với cấp trên), thì đương nhiên bạn sẽ bị thất sủng, sau đó nếu hãng của bạn hơi chậm một chút, bạn sẽ trở thành con vật hy sinh tế thần đầu tiên, đi thăm Sở Thất Nghiệp dễ dàng. Sau khi thất nghiệp, bạn rất cố gắng đi tìm việc làm mới nhưng mọi xoay sở đều thất bại (vì kinh tế đang xuống quá sá). Cứ tiếp tục thất nghiệp và thất bại như thế, khiến cô bạn gái quá thất vọng, vài tháng sau bạn sẽ thất sắc khi nhận được cú phone chia tay từ cô ta. Trong vài tiếng đồng hồ đầu, sau khi nhận được hung tin, bạn sẽ thất thần chẳng còn biết phải làm gì nữa, sau đó vài tuần bạn sẽ thất tình! Thiếu tình cảm, thiếu tiền tiêu hơi lâu, bạn sẽ rất dễ trở thành thất chí. Cứ thế, nào là thất nghiệp, thất bại, thất sắc, thất thần, thất tình, thất chí, sáu cái thất đeo theo hành hạ dai dẳng. Quẩn trí! không khéo có ngày bạn sẽ làm chuyện…thất đức!!!

- Đến những nơi thờ phượng những bậc thần linh, những bậc thánh nhân, những bậc anh hùng. Không tin thì thôi, đừng nên thất kính
- Từ ngàn xưa, những bí quyết, những kỹ xảo thường hay bị thất truyền do lòng ích kỷ của con người. Đây cũng là một điều đáng tiếc!
- Giấy tờ quan trọng mà không cẩn thận để thất lạc thì nhức đầu.
- Các em bé (teens) không chịu ở nhà với bố mẹ, cứ trốn nhà đi đêm, có ngày sẽ thất tung, khổ cha, khổ mẹ, khổ cả vào thân.
- Tuổi còn nhỏ, không nghe lời người lớn, cứ lêu lổng, không chịu đến trường, lớn lên sẽ thất học, tương lai bất định, khó lường...
- Các cô gái tuổi cặp kê (teens and up) chọn bạn cũng nên cẩn thận, lỡ gặp phải bạn trai thuộc loại Sở Khanh mà thất thân với nó thì sẽ đau khổ ê chề!
- Còn các bà đã có chồng mà vẫn mê anh láng giềng "đẹp giai" rồi thất tiết thì sau này cũng không tránh khỏi bà con dị nghị, khổ lắm!
- Quí ông vì sơ ý nên cưới phải một cô vợ có đầu óc hơi...thất thường thì sẽ đau đầu triền miên, thật khổ lắm chứ chẳng phải chơi!
- Nhà nông, chẳng may gặp hạn hán liên miên, cỡ ba năm liền...thất thu thì chỉ có nước, vợ chồng, con cái, bị gậy lên đường mà thôi.
- Một người mà cứ đôi ba ngày thất hẹn một lần thì chả có ma nào muốn chơi chung, nói gì đến làm ăn, hùn hạp.
- Làm thủ quỹ nơi cửa công mà lại để tiền bạc luôn thất thoát thì thể nào cũng có ngày vào tù.
- Chiến sĩ thất trận trở về cũng chẳng vẻ vang gì!
- Võ sĩ vừa mới thượng đài, chỉ vì khinh địch, vô ý nên bị địch thủ tấn công tới tấp, thất điên bát đảo, không còn biết đường mà đỡ. Đánh nhau mà...thất thế như vậy thì thua là cái chắc (chữ thất điên bát đảo dài quá, không tính).
- Anh con trai, vào ngày đính hôn (engagement) không nghe lời những bậc cha, chú chỉ dẫn, cử chỉ thiếu nghiêm trang, ăn nói leo trèo, chả thưa, chả gửi với ai, như vậy thì quá...thất lễ, khó lòng cưới được người đẹp.
- Các cậu mới lớn, hẹn đi movies với bạn gái. Mất gần nửa ngày để chuẩn bị gặp em, đứng chờ hơn nửa ngày trời mà người đẹp vẫn không xuất hiện, sắp sửa...hoá đá mới âm thầm thấm thía hai chữ leo cây, mới hiểu ra con gái là chúa ác trên đời! Trời tối, bụng đói...thất thểu ra về, trông mới thảm hại làm sao!

Thúc Sinh tôi đã đếm rồi, tạm thời có hai mươi sáu chữ thất: thất thiệt, thất tín, thất sủng, thất nghiệp, thất bại, thất vọng, thất sắc, thất thần, thất tình, thất chí, thất đức, thất kính, thất truyền, thất lạc, thất tung, thất học, thất thân, thất tiết, thất thường, thất thu, thất hẹn, thất thoát, thất trận, thất thế, thất lễ và...thất thểu. Rõ ràng, chả có chữ nào là tốt cả. Thôi nhá, chúng ta nên tránh xa chúng ra, càng xa càng tốt.Image


8117

chào anh Thúc,

bài phiếm của anh hay quá, đọc xong Góc cố nhớ thêm một số "thất", chép vào đây với hy vọng là sẽ được đọc thêm một đoạn nữa :)

thất cách, thất kinh, thất ý, thất cơ, thất đảm, thất lộc, thất sở, thất thủ, thất sách, thất tán, thất thanh, thất nhân, thất ước

và mấy chữ "thất" không thể áp dụng cho các nhà thơ của Thôn như thất luật, thất niêm, thất vận :)

chúc anh luôn vui và luôn có ý để viết.

Góc


8122

Cảm ơn chị Góc đã vào thăm viếng và góp ý!

Thúc


8131

anh TS ơi,

hôm nọ HY đọc bài này rồi tự nhiên cười vu vơ khi nghĩ không biết Vi Tiểu Bảo có đến bảy bà vợ thì gọi là thất... gì nhỉ?... :-))

chọc anh TS tí thôi... đừng giận nha :-))


8222

hi Hoài Yên,

một người mà có đến bảy vợ thì đã thất ước rồi. xem ra Vi Tiểu Bảo cũng chỉ đáng là kẻ thất phu thôi.


8234


Image
m ộ t .n ử a
T H I Ê N .Đ À N G

____________________________________________________________________________
t h ú c s i n hLần đó cũng lâu rồi, cuối năm 2001. Tôi trở lại Sàigòn từ miền tây, dự định sẽ nghỉ ngơi, "ăn chơi trác táng" tí ti chốn Sài Thành vài đêm trước khi về lại Mỹ. Gọi cho thằng cháu họ xa xa, nó hú thêm 3 thằng bạn, 4, 5 cô bạn... Đêm đến cả bọn kéo nhau vào vũ trường Phi Thuyền. Chính nơi này tôi đã gặp em.

Em đẹp thật, dáng dấp nhẹ nhàng, quý phái. Thoạt nhìn tôi hơi lấy làm lạ vì em ngồi một mình, uống rượu và hút thuốc hơi nhiều. Nhưng chẳng hề gì, tôi nào có hiền lành đạo đức gì đâu (Suy nghĩ được đến đấy sau 7, 8 chai beer là giỏi rồi). Để yên đám bạn mới quen sau lưng, tôi bay là là đến em làm quen, với quyết tâm tìm hiểu cái vụ thuốc lá và rượu mạnh kia nguyên nhân từ đâu. Em nhìn tôi bằng cái nhìn ấm áp, y chang như cái nhìn của vợ chồng ông Mỹ già sponsor đón nhận tôi hồi 32 năm trước vậy. Em hỏi, tôi trả lời, em nói, tôi nghe... Tuy nhiên, vũ trường ồn ào quá không nói chuyện được nhiều. Tôi hẹn em sau khi vũ trường đóng cửa sẽ đi ăn tối nói chuyện nhiều hơn.

Quả nhiên không ngoài dự đoán của tôi. Chuyện của em buồn thật, em thuật lại khá chi tiết, nhất là đoạn cuối em lại đệm thêm vài giọt nước mắt mùa đông nữa. Tôi thật sự nao lòng! Trước khi chào nhau chỗ ai nấy về, tôi hứa sẽ viết một bài thơ nói về "chuyện tình buồn" vừa được nghe để tặng em. Em có vẻ xúc động thực tình (tôi đoán thế, vì sau khi nghe tôi nói, em đã ôm tôi thật chặt, còn thắm thiết hơn lúc ông Reagan ôm ông Gorbachev nữa). Cặm cụi cả đêm, tôi cũng viết được bài thơ, bỏ vào phong bì dán lại cẩn thận. Chiều hôm sau, chúng tôi đi dạo phố rồi ăn tối... Quá nửa đêm, tôi đưa bài thơ cho em và dặn kỹ là khi nào tôi lên máy bay rồi hãy mang ra đọc, em cảm động gật đầu.

Mới 10 giờ sáng hôm sau, cell phone reo inh ỏi! Nhìn thấy số của em, tưởng có chuyện gì, tôi vội vàng trả lời. Tôi chỉ nói được Hello, sau đó thì... ngồi nghe thôi. Trước tiên em dạo đầu bằng vài tiếng nấc, sau đó em lôi cả ba đời nhà họ Phạm tôi ra sỉ vả (kể ̣cũng lạ, mắng nhiếc người ta thì phải hung hăng lắm chứ, đàng này em lại khóc. Khóc chưa xong em đã nuốt nước mắt mắng tiếp). Trước khi cúp phone, em bảo đã đem cái bài thơ "phải gió" của tôi tặng đốt ra tro rồi! Tôi ngồi đó, lặng người suy nghĩ. Bài thơ tôi viết đâu có gì, sao em lại giận dữ đến thế. Nó như thế này đây:

Một nửa thiên đàng

Cô em thường dạo phố mỗi chiều
trông cô đài các biết bao nhiêu
cô chả nhìn ai dù nửa mắt
gái đẹp nhà giầu, ai chả kiêu?

Ngày đó cô gặp anh Việt Kiều
hồi hương, tận lực tìm người yêu
thề gặp người mơ, dâng tài sản
anh hứa với cô.... đủ mọi điều

Họ chăm sóc nhau bằng tình yêu
lo lắng cho nhau, sớm lại chiều
yêu nhau đến thế còn sợ thiếu
nên "biếu không" nhau cũng... rất nhiều

Cô nghĩ đến anh suốt đêm ngày
thiên đàng hạ giới cô cứ xây
mỗi đêm giấc ngủ đầy mộng đẹp
ngày thì... cô lơ lửng trên mây

Anh đang tính kế, cô nào hay
những gì anh muốn đã vào tay
quân tử no say, quân tử chạy
thiên đàng một nửa... chả ai xây!

Giờ cô chỉ biết khóc ngày đêm
thân vàng đã gầy như que diêm
đã lỡ... phải lòng, thằng... phải gió
đau mà vẫn nhớ, cứ... đau thêm!!!Image


8247


Image
L Á .T H Ư
k h ô n g .g ử i

____________________________________________________________________________
t h ú c s i n hTôi quen em vào ngày 13 thứ sáu. Tôi tìm bạn hỏi đường, em nhiệt tình chỉ lối. Em còn nhỏ lắm, vẫn còn ngồi lớp 12. Tôi gọi em là cháu xưng chú, em muốn làm "người nhớn" xưng em, gọi tôi là anh rất tự nhiên và tự tin! Lúc ấy tôi vừa chia tay cô bạn gái, buồn quá nên lấy vacation về Việt Nam rong chơi cho khuây khỏa. Thằng bạn thân rất hiểu chuyện nên giữ tôi lại nhà, bỏ cả công việc chở tôi đi chơi suốt ngày.
Những ngày kế tiếp, sau khi tan trường "cô cháu" hay đến tìm tôi. Tôi cố tránh (chả phải tốt lành gì đâu, chỉ vì cô còn bé quá thôi), viện cớ phải đi thăm người này, người kia. Hỏi em có chuyện gì không, em bảo có mấy chữ tiếng Anh em không hiểu ý và cách đặt câu. Tôi cứ tưởng thật, nhiệt tình chỉ vẽ (lại hai chữ "nhiệt tình" chết tiệt!). Em cũng có vẻ học thật tình chứ không phải đùa. Đôi khi thấy em chăm chú học quá, không nghỉ ngơi, quên cả giờ giấc. Tội nghiệp, tôi bảo em nghỉ một lúc rồi hai "chú cháu" dắt nhau đi ăn kem giải lao. Cứ thế hơn một tuần qua đi. Tôi cứ chú chú, cháu cháu. Em cứ em em, anh anh...

Trước ngày tôi ra bắc chơi rồi về Mỹ. Em đến gặp tôi, khóc sướt mướt bảo đã mấy đêm không ngủ và những ngày tháng sắp tới sẽ nhớ tôi lắm! Tôi giật bắn cả người, vừa run vừa khuyên em cố gắng học hành, đừng nhớ tôi, "nhớ" làm bài và cố gắng "nhớ" những phương trình toán thì tốt hơn! Em gật đầu nhưng nước mắt vẫn tuôn như mưa.

Về lại Mỹ, hai tuần lễ đầu tôi còn chút thời gian để trả lời email của em, dần dần bận bịu với công việc chất chồng nên tôi cũng trả lời mail ngắn hơn và chậm trễ hơn. Mail thưa dần và mất hẳn sau 6 tháng...
Một hôm, rất bất ngờ tôi nhận được cú phone từ thằng bạn thân. Nó cười khà khà báo tin "cô cháu" của tôi vài ngày nữa sẽ lên xe bông về nhà chồng. Kể thêm vài chi tiết rồi nó cúp phone. Suốt buổi tối hôm ấy tôi ngồi buồn buồn! (đàn ông có vài người kỳ vậy đó, không dám ăn trái cấm nhưng vẫn thích được nghe lời mời mọc! Thậm chí khi có người "kém nhan sắc" thích mình, mình thì rõ là không thích người ta tí nào. Vậy mà nghe tin người ta lấy chồng, mình cũng... buồn buồn luôn!)
Mấy tiếng đồng hồ ngồi suy nghĩ. Tôi quyết định viết cho em một lá thư, trong thư này lần đầu tiên tôi gọi em bằng em, xưng anh. Lá thư này, tôi sẽ không bao giờ gửi!


Lá Thư Không Gửi


Em,

Mừng cho em vừa lấy chồng giàu sụ
Đám cưới em to nhất đám bạn bè
Cả con phố đông, chật chội người, xe
Ăn với nhậu suốt cả đêm đến sáng

Có thế chứ (từ lâu anh đã đoán)
Xinh như em thì chẳng sợ long đong
Người giàu thế thì chồng, hay chả chồng
Em cũng nở mặt mày, ai chả thấy

Thế mà có đứa xấu mồm nói bậy
Rằng: "chồng em đã quá tuổi bảy mươi
Răng đi vắng, nên... ngại, chả dám cười
...và... mái tóc lo toan nhiều, sớm bạc..."

Mồm thiên hạ lúc nào mà chả ác
Ghen với em nên dè bỉu đấy thôi
Đã sẵn tiền nhuộm lại tóc mấy hồi
Răng với cỏ giồng mấy hàm chả được

Chấp làm gì cái đám người ngang ngược
Câu ca dao mẹ dạy, em thuộc chưa?
"Áo dài chẳng nệ quần thưa
Bảy mươi có của, vẫn vừa mười lăm"(!)

Chỉ nhắc em, trăng sáng những đêm rằm
Đừng hứng chí, hứng tình đi thơ thẩn
Tội "cụ nhà" vắng em lo nghĩ quẩn
Rủi đứng tim, mệnh hệ... biết làm sao?!?

Người rỗi việc lại có cớ nói vào
Phê với phán, sợ em không kham nổi
Uẩn khúc gì, có anh, em cứ nói
Mình không duyên anh vẫn cứ... quí em(!)

Chỉ mong em có cuộc sống ấm êm
Em hạnh phúc, anh nơi đây... vui lắm!Image


8387Image

w h i t e
L I E
____________________________________________________________________________
t h ú c s i n hChiều thứ sáu, đang ngồi lơ mơ. Phone reo. Số của thằng Max. Thằng này và con Ashley em gái nó mà gọi cuối tuần như thế này, 95% nếu không cần tiền thì phải gặp rắc rối tình cảm.

- Dad.
- Yes, Max.
- You got a minute?
- Sure, shoot.
- Dad, it's kinda long. Should we go somewhere to talk?
- Alright, lets go have some sushi. It's your favorite, isn't it? Ask Ashley if she wanna go with us. Tell her to get ready. I'll come pick you both up in 20 min.
- Ok, I'll see you Dad.
- Get ready. I'll see you in 20.

... ... ...

- Sorry Dad, Ash can't make it. Something came up unexpectedly. I think she's going out with her friends.
- That's okay. Next time then.

Nhà hàng khá đông khách. Đợi mãi mới có một cái booth để tiện nói chuyện.

- How's it going?
- I'm good, Dad.
- How's school?
- I'm doing fine.

Some quiet moment...

- Dad.
- Yes?
- What would you do if your girlfriend was mad at you?

(Vào thẳng vấn đề đi con giai! Những chuyện tình cảm giận hờn đại loại như thế này, bố đã trải qua không dưới trăm lần.)

- Be more specific Max. I assume this is your problem, right? Why is your girlfriend mad at you?
- I forgot to take her out on her birthday.
- Did you really forget? How could you forget something like that?
- Uhm...actually, I didn't quite forget. I was busy going out with all my friends in San Francisco. I couldn't make it back to San Jose till 1 AM.
- And you didn't even call her?
- I couldn't. She would yell at me.
- Of course, who wouldn't? Max, you have to set your priorities straight. I know your guy friends are important to you too, but when you are in relationship your girlfriend should come first, especially on her birthday! Would you be mad if someone did that to you?
- I know, I was wrong. Now what should I do, Dad?
- Wait until Sunday, go get an apology card, a few roses. Call her up. Try your best to get a date. When you two meet up, apologize to her first, then tell her you were very sick on that day so you couldn't even make a phone call.
- That's lying, Dad.

(Không cần phải lo ngại chuyện đó, con gái nói dối còn hơn Cuội nữa con ạ.)

- I don't think you want to tell her the truth, it would hurt her even more. You don't want to jeopardize your relationship over a rediculous reason, do you? Both, your excuse and mine are bad. I just suggested the one that would cause less pain. Sometimes people tell white lies to make things better. It's fine as long as you are really regretful for what you did and promise yourself that you wont do it again.
- ... ...
- Don't worry, Son. Hahaha...On that day, I'll confront St. Peter at the gate; I'll tell him that I'm the one who told you to lie. You won't have to worry about it.
- Thank you, Dad!
- Nah, don't mention it. It's kind of late now. Let's get out of here.
- Sure.
- Call me! I want to know how things go. Oh, if your Mom still up when you get home, say hi to her for me
- Sure, Dad.

8414

Thúc Sinh wrote:Không cần phải lo ngại chuyện đó, con gái nói dối còn hơn Cuội nữa con ạ.

Anh TS,

Cuội là con trai, suy ra con trai nói dối con gái trước, con gái chỉ "đáp lễ" lại con trai mà thôi... Hình như cái này các cụ gọi là "gậy ông đập lưng ông" đó anh TS :-))


8431 top -
tĩnh vật
1, 2, 3, 4, 5 ... 25
_______________________________________________
Chuyện Tháng Tư - thơ - Thúc Sinh _______________________________________________

Image

Có một ngày, cuối tháng tư
Buồn như nước lũ dâng từ biển lên
Bạn học chẳng dám nhớ tên
Tôi mang áo rách đi bên cuộc đời

xem tiếp...

_______________________________________________
Những Mảnh Đời Hậu Chiến - văn - Trần Bảo Toàn _______________________________________________

Image

Hôm nay, 30/04/2020, một ngày mưa rả rích, tiếng mưa như gõ vào ký ức những tháng năm quá khứ, đối với tôi ngày này chỉ có ý nghĩa là một ngày lịch sử, khi đất nước, gia đình và rất nhiều cá nhân của thế hệ cha chú và chúng tôi bước qua một khúc quanh mới.

xem tiếp...

_______________________________________________
Tình Khúc Hồi Hương - nhạc - Phạm Anh Dũng _______________________________________________

Image


xem tiếp...

_______________________________________________
Tàn Tích - ảnh - violetdehue _______________________________________________

Image


xem tiếp...